Yakult

Yakult กับประโยชน์และทำไมยาคูลท์ถึงมีแต่ขวดเล็ก

Yakult นมเปรี้ยวขนาดน่ารัก รสชาติคุ้นเคยของคนทุกเพศทุกวัย ยาคูลท์มีประโยชน์อย่าางไร และทำไมจึงมีขนาดบรรจุ 80 cc. ขนาดเดียวเท่านั้น ตั้งแต่เด็กแต่เล็กเราคงคุ้นเคยกันดีกับนมเปรี้ยวขวดเล็กกระทัดรัดที่มีชื่อว่า “ยาคูลท์” แล้ว และเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก และไม่เคยลิ้งลอง

Yakult  เป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์นับพันล้านตัว ที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งได้มาจากการหมักนมกับน้ำตาลกลูโคส โดยใช้จุลินทรีย์ชิโรต้า ยาคูลท์ไม่ใช่เป็นเพียงนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต แต่เป็น “โพรไบโอติก (Probiotics)” หรืออาหารเสริมที่มีแบคทีเรีย หรือจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย จุลินทรีย์ชิโรต้า หรือ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ ชิโรต้า ได้ถูกคัดเลือกมาโดยเฉพาะ เพราะมีความสามารถทนต่อสภาวะความเป็นกรดที่รุนแรงในกระเพาะอาหารของคนเรา และทนต่อความเป็นด่างที่รุนแรงของน้ำดี สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ในลำไส้ และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพของเราได้

Yakult

ประโยชน์ของ Yakult เจ้าจุลินทรีย์ชิโรต้า

 • ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย
 • รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้
 • ยับยั้งและทำลายแบคทีเรียที่ให้โทษต่อร่างกาย
 • ลดอาการท้องผูก และท้องเสีย
 • ลดการสร้างสารพิษจากแบคทีเรียที่ให้โทษ
 • ช่วยให้ลำไส้มีการขยับเคลื่อนตัวมากขึ้น เพื่อช่วยในการย่อยอาหาร
 • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดการติดเชื้อ

สีที่เห็นเป็นสีเฉพาะตัวของ Yakult เกิดจากปฏิกิริยาที่นมขาดมันเนยและน้ำตาล

ที่ใช้เป็นส่วนประกอบหลักของ กระบวนการผลิตยาคูลท์ได้ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยที่กรดอะมิโนในนมผงและน้ำตาลเมื่อถูกความร้อนก็จะทำให้สารละลายนมเปลี่ยน สีไปจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ซึ่งเป็นสีธรรมชาติ เป็นปฏิกริยาทางเคมีเรียกว่า ปฏิกิริยา Caramelisation ส่วนรสชาติก็เป็นเอกลักษณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการหมักนมด้วยจุลินทรีย์ชิโรต้า นอกจากนี้การเติมน้ำตาลเข้าไปในยาคูลท์นั้น ก็เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่เหมาะสมแก่แบคทีเรีย ช่วยให้แบคทีเรียมีชีวิตอยู่ได้ระหว่างช่วงเวลาการเก็บรักษาจนถึงมือลูกค้า

นอกจากนี้ที่ยาคูลท์มีแต่ขนาด 80 cc ขนาดเดียวเท่านั้น เป็นเพราะว่า ยาคูลท์เป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่ได้จากการหมัก โดยเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นแบคทีเรีย ชื่อ แลคโตบาซิลลัส ที่ทำให้เกิดรสชาติเปรี้ยว เนื่องจากเกิดกรดขึ้นมาหลายชนิดระหว่างกระบวนการหมัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรดแลคติก ปัจจุบันใช้เชื้อชื่อ Lactobaciius Balgaricu ร่วมกับ Stroptcoccus themophilus ในอุตสาหกรรมผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต

โดยปกติธรรมชาติแล้วจุลินทรีย์ชนิดนี้มีอยู่แล้วตามทางเดินอาหารของคนเรา

จุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ ช่วยทำให้เกิดกระบวนการย่อย และหมักในทางเดินอาหาร ในส่วนที่ร่างกายคนเราไม่สามารถย่อยได้ จุลินทรีย์กลุ่มนี้จะคอยช่วยเหลือ ถ้ามีจำนวนมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อเราได้เช่นกัน คืออาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เพราะจุลินทรีย์ผลิตกรดขึ้นมา ซึ่งเป็นผลทำให้ยาคูลท์ผลิตขนาดเดียว คือ 80 cc. ที่พอเหมาะกับปริมาณของเชื้อแลคโตบาซิลลัส โดยสังเกตข้างขวดที่เขียนไว้ว่า มีเชื้อแลคโตบาซิลลัส 8.0 x 10 ( ยกกำลัง 9)

ถ้าทำยาคูลท์ให้มีขนาดใหญ่พอๆ กับยาคูลท์ 6 ขวดเล็กรวมกันคงไม่ดีต่อผู้บริโภคแน่ เพราะจะทำให้ได้รับปริมาณเชื้อแลคโตบาซิลลัสมากเกินพอ หรือถ้าจะทำขนาด 450 cc. ขึ้นมาจริงๆ แล้ว ลดปริมาณแลคโตบาซิลลัสลงอาจจะทำได้ แต่เชื่อแน่ว่ารสชาติของยาคูลท์อาจจะเปลี่ยนไปไม่อร่อยเหมือนเคย

FAQ

 • ยาคูลท์ช่วยอะไรกับผู้หญิง
  • แล้วทำไมคนถึงคิดว่าทานยาคูลท์รักษาตกขาว ลดกลิ่นได้? เพราะ ในยาคูลท์ นมเปรี้ยว หรือโยเกริต มีแลคโตบาซิลลัส ที่เป็นตระกูลเดียวกันกับเชื้อแบคทีเรียดีที่เป็นตัวรักษาสมดุลจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงซึ่งอาศัยอยู่บริเวณจุดซ่อนเร้นของน้องสาวเรานั่นเองค่ะ จึงเป็นเหตุให้หลายคนมีข้อโต้แย้ง เกิดข้อสงสัยที่ทำให้ฉุกคิด
 • ยาคูลท์ช่วยขับถ่ายไหม
  • ผู้บริโภค – หลายๆคนมักจะเข้าใจว่าการดื่มยาคูลท์จะช่วยในการข …
   คือ ยาคูลท์ ก็ช่วยแก้ท้องเสียเหมือนกัน !!!! คุณสมบัติของยาคูลท์ช่วยปรับสภาพการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้น เพราะมีจุลินทรีย์ดีอยู่ในขวดจำนวนมากนั่นเอง โดยการทำงานของจุลินทรีย์คือ เวลาเราท้องเสียจากการกินอาหารอะไรก็ตาม แนะนำให้กินยาคูลท์ 3-6ขวด (แล้วแต่คนจะกินนะ น้ำตาลเยอะแต่ก็ฝืนๆไปหน่อย)
 • ยาคูลท์กินตอนไหนดีที่สุด
  • การดื่มยาคูลท์ในช่วงเวลากลางวัน จะช่วยปรับสมดุลในระบบลำไส้ ทำให้ลำไส้ไม่ต้องทำงานหนัก แถมหากดื่มยาคูลท์แช่เย็นในช่วงเวลาแบบนี้ จะทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่าด้วยรสชาติแสนอร่อยของยาคูลท์ด้วยค่ะ

สรุป

ถ้าหากเราทานยาคูลท์วันละ 6 ขวด เพื่อความอร่อยแต่อาจเกิดโทษได้ ปริมาณที่แนะนำให้ทานวันเพียง 1 ขวดก็เพียงพอแล้ว คนที่ไม่ทานเลยก็ไม่ว่าอะไร เพราะว่าในร่างกายของเรามีจุลินทรีย์ชนิดนี้อยู่เรียบร้อยแล้ว อีกเรื่องที่ควรสังเกต เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ยาคูลท์ คือ อย่าลืมดูวันหมดอายุข้างขวด และเลือกซื้อจากตู้แช่ที่เก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้จุลินทรีย์พร้อมที่จะทำงานให้เราได้ทันที

อ้างอิง : https://www.lovefitt.com/healthy-fact/ประโยชน์ของยาคูลท์-และ-สงสัยไหมทำไมยาคูลท์ถึงมีแต่ขวดเล็ก%2F


อ่านบทความข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ barriearea-realestate.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated